19 mẹo và thủ thuật để tăng tốc máy tính trên Windows 10 toàn diện [Update 2020]

Nếu máy tính của bạn chạy chậm, hãy sử dụng các mẹo và thủ thuật này để giúp tăng tốc và tăng hiệu suất trên Windows 10.

Mặc dù Windows 10 hiện tại nhanh hơn và gọn hơn so với các phiên bản trước là Win Xp, 7, 8, 8.1, và phần cứng có khả năng hơn, nhưng hiệu suất của máy tính của bạn vẫn chậm lại do nhiều yếu tố, bao gồm nhưng không giới hạn ở các vấn đề tương thích, lỗi, vi rút hoặc một dạng phần mềm độc hại khác, và thậm chí lỗi phần cứng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xử lý một máy tính chậm chạp, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần thay thế nó. Chỉ cần một vài chỉnh sửa phần mềm và phần cứng đơn giản có thể đưa máy tính của bạn nhanh trở lại và hầu hết chúng đều miễn phí. Những mẹo và thủ thuật để tăng tốc máy tính trên windowns 10 này có thể tạo ra một thế giới khác biệt giúp công việc của bạn nhanh hơn, trôi chảy hơn

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 19 cách khác nhau để bạn có thể cố gắng tăng tốc, tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của thiết bị cho dù đó là sử dụng phần cứng cũ hay hiện đại.

1. Vô hiệu hóa ứng dụng khởi động

Nhiều ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn có thể tự cấu hình để tự động khởi chạy trong khi khởi động và tiếp tục chạy trong nền.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng các ứng dụng đó hàng ngày hoặc bạn không có một máy tính mạnh mẽ, chúng có thể lãng phí tài nguyên hệ thống có giá trị, điều này có thể làm chậm đáng kể máy tính của bạn.

Để tắt ứng dụng khi khởi động trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings .
 2. Bấm vào Apps. .
 3. Bấm vào Startup. .
 4. Nhấp vào menu Sort by và chọn tùy chọn  Startup impact
 5. Tắt công tắc bật tắt cho bất kỳ ứng dụng nào không phải là ưu tiên (đặc biệt là những ứng dụng được đánh dấu là “Tác động cao”).
 1. Khởi động lại máy tính của bạn.

Khi bạn hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ bắt đầu nhanh hơn trước. Tất nhiên, mức độ cải tiến sẽ khác nhau tùy thuộc vào các ứng dụng bạn đang tắt và cấu hình phần cứng của bạn.

2. Vô hiệu hóa khởi chạy lại ứng dụng khi khởi động

Windows 10 cũng bao gồm một tính năng có thể khởi động lại các ứng dụng từ phiên cuối cùng của bạn sau khi khởi động lại ngay cả trước khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

Mặc dù tính năng này đã được thiết kế để tăng tốc quá trình để nhanh chóng quay lại ứng dụng của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống.

Nếu ứng dụng khởi chạy lại khi khởi động được bật, bạn có thể tắt nó bằng các bước sau:

 1. Mở Settings. .
 2. Nhấp vào Accounts.
 3. Bấm vào Sign-in options
 4. Trong phần “Privacy”, hãy tắt Use my sign-in info to automatically finish setting up my device and reopen my apps after an upgrade or restart .

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các ứng dụng bạn hiện đang chạy sẽ không còn mở lại trong khi khởi động lại để tăng tốc hiệu suất hệ thống tổng thể.

3. Vô hiệu hóa ứng dụng nền

Bên cạnh khả năng cho các ứng dụng chạy khi khởi động, một số ứng dụng nhất định có thể tiếp tục thực hiện một số tác vụ trong nền ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

Nếu bạn muốn tăng hiệu suất của Windows 10 càng nhiều càng tốt, bạn có thể vô hiệu hóa các ứng dụng mà bạn không muốn hoạt động ở chế độ nền hoặc bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này.

Để tắt ứng dụng nền trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings. .
 2. Bấm vào Privacy. .
 3. Nhấp vào  Background apps. .
 4. Tắt công tắc bật tắt cho các ứng dụng bạn muốn ngăn không cho chạy trong nền.
 1. (Tùy chọn) Tắt Let apps run in the background trong bật tắt nền để tắt chức năng cho tất cả các ứng dụng Store.

Khi bạn hoàn thành các bước, ứng dụng sẽ không lãng phí tài nguyên hệ thống khi bạn không chủ động sử dụng chúng để cải thiện hiệu suất.

Sử dụng ứng dụng Cài đặt, bạn chỉ có thể quản lý các ứng dụng Microsoft Store. Nếu bạn có các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống đang chạy ẩn, bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt trong các chương trình đó.

4. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Thông thường, khi bạn mua một thiết bị mới, nó sẽ đi kèm với nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn mà bạn không cần, bao gồm các công cụ bloatware và công cụ thông thường mà bạn không bao giờ sử dụng và sẽ chỉ lãng phí không gian và tài nguyên trên máy tính của bạn.

Bạn phải luôn luôn xem xét gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng để tăng hiệu suất hệ thống:

 1. Mở Settings. .
 2. Bấm vào Apps. .
 3. Nhấp vào Apps & features..
 4. Chọn ứng dụng bạn muốn xóa.
 5. Nhấp vào nút Uninstall 
 1. Nếu bạn đang xóa ứng dụng Microsoft Store, hãy nhấp lại vào nút  Uninstall  để xác nhận. Nếu bạn đang xóa ứng dụng máy tính , bạn có thể cần tiếp tục với các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất việc gỡ cài đặt.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể cần lặp lại các hướng dẫn để xóa các ứng dụng không cần thiết khác khỏi máy tính của mình

5. Chỉ cài đặt ứng dụng chất lượng tốt

Các ứng dụng cũ, được thiết kế kém và các ứng dụng được tải với các tính năng không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thiết bị của bạn. Và chỉ vì một ứng dụng đến từ một thương hiệu nổi tiếng không nhất thiết có nghĩa là đó là một ứng dụng tốt.

Để giữ cho máy tính của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, hãy dành thời gian nghiên cứu và chỉ cài đặt các ứng dụng tốt. Bất cứ khi nào có thể cài đặt ứng dụng từ Microsoft Store, đã được kiểm tra về hiệu suất và bảo mật. Nếu bạn không thể tìm thấy một ứng dụng bạn cần trong Cửa hàng, chỉ sau đó tải xuống các ứng dụng thay thế từ các nguồn web đáng tin cậy và đảm bảo rằng nó được thiết kế cho Windows 10.

6. Lấy lại dung lượng ổ cứng

Không quan trọng là Ổ cứng thể rắn (SSD) hay Ổ cứng truyền thống (HDD), không bao giờ nên lấp đầy ổ đĩa vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu bạn có một máy tính mới hợp lý và bắt đầu nhận thấy rằng các ứng dụng, sao chép tệp và các tác vụ khác mất nhiều thời gian hơn bình thường, một trong những lý do có thể là ổ đĩa sắp hết dung lượng. Thông thường, điều này trở nên đáng chú ý sau khi lấp đầy khoảng 70 phần trăm tổng dung lượng lưu trữ.

Một cách để giữ cho bộ lưu trữ không ảnh hưởng đến hiệu suất là sử dụng Storage Sense để xóa các tệp không cần thiết để lấy lại dung lượng.

Để dọn sạch ổ đĩa bằng Storage Sense, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings.
 2. Bấm vào System..
 3. Bấm vào Storage.
 4. Trong phần “Local Disk”, nhấp vào mục Temporary files. (Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy nhấp vào liên kết Show more categories link..)
 1. Kiểm tra các tập tin mà bạn muốn xóa.Mẹo nhanh: Khi chọn các tệp tạm thời mà bạn muốn xóa, hãy xem xét việc chọn tùy chọn Downloads  sẽ xóa mọi thứ trong thư mục “Downloads “. Nếu bạn sẽ giữ những tệp này, đừng kiểm tra tùy chọn này. Ngoài ra, nếu có sẵn, bạn có thể chọn xóa mục “Previous Windows Installation(s) (Cài đặt Windows trước)”, nhưng một khi bạn xóa các tệp này, bạn sẽ không thể quay lại phiên bản trước của HĐH.
 2. Nhấp vào nút Remove files

Khi bạn hoàn thành các bước, nếu ổ cứng có thể giải phóng đủ dung lượng, bạn sẽ bắt đầu thấy hiệu suất tăng.

7. Chạy công cụ chống phân mảnh

Nếu bạn đang sử dụng SSD, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào khi sử dụng công cụ chống phân mảnh. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn vẫn sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, sử dụng công cụ này có thể tăng khả năng phản hồi của hệ thống.

Để chạy công cụ chống phân mảnh để tăng tốc độ lưu trữ hệ thống, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings..
 2. Bấm vào System. .
 3. Bấm vào Storage.
 4. Trong phần “More storage settings”, nhấp vào tùy chọn Optimize Drives
 1. Chọn ổ đĩa từ danh sách.
 2. Nhấp vào nút  Optimize 

Sau khi bạn hoàn thành các bước, công cụ sẽ tổ chức các tệp để dành ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm chúng vào lần tiếp theo, điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất rõ rệt. Thời gian để hoàn thành quá trình sẽ phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa, dữ liệu trên ổ đĩa và cấu hình hệ thống.

8. Kích hoạt ReadyBoost

Nếu bạn có một thiết bị cũ hơn vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD đĩa truyền thống, bạn có thể bật ReadyBoost để tăng hiệu suất của máy tính.

ReadyBoost là một tính năng đã có từ rất lâu và nó sử dụng một ổ đĩa di động, như ổ đĩa flash hoặc thẻ SD, để lưu trữ các tệp và tăng hiệu suất tổng thể mà không cần thêm bộ nhớ.

Quan trọng: Nếu bạn đang sử dụng SSD, bạn không cần bật ReadyBoost vì bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào.

Để bật ReadyBoost trên Windows 10, hãy kết nối ổ flash USB và sử dụng các bước sau:

 1. Mở File Explorer. .
 2. Nhấp vào “This PC” từ khung bên trái.
 3. Trong phần “Devices and drives”, nhấp chuột phải vào ổ USB và chọn tùy chọn Properties 
 1. Nhấp vào tab ReadyBoost 
  • .Mẹo nhanh: Bạn chỉ có thể sử dụng các thiết bị cụ thể để bật tính năng này. Nếu ổ đĩa có thể xử lý ReadyBoost, Windows 10 sẽ cho bạn biết trong quá trình thiết lập. còn ổ đĩa không hỗ trợ thì sẽ không hiện nhé.
 2. Chọn tùy chọn Dedicate this device to ReadyBoost 
 1. Nhấp vào nút OK .

Khi bạn hoàn thành các bước, ổ đĩa di động sẽ tăng hiệu suất của thiết bị.

9. Kiểm tra phần mềm độc hại

Đôi khi lý do tại sao máy tính của bạn chậm là vì phần mềm độc hại. Virus, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các chương trình độc hại khác được biết là chiếm nhiều tài nguyên hệ thống (như bộ nhớ, ổ cứng và bộ xử lý) khiến thiết bị không thể sử dụng được.

Mặc dù mọi cài đặt Windows 10 đều đi kèm với Windows Defender Antivirus, phần mềm độc hại vẫn có thể lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng thiết bị của mình bị nhiễm, bạn nên thử chạy quét virus đầy đủ với các bước sau:

 1. Mở Start..
 2. Tìm kiếm Windows Security và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Nhấp vào Virus & threat protection.
 4. Trong phần “Virus & threat protection updates”, nhấp vào tùy chọn Check for updates .

5. Nhấp vào nút Check for updates.

 1. Nhấp vàoVirus & threat protection từ khung bên trái.
 2. Trong phần “Current threats””, nhấp vào liên kết Scan options

8. Chọn tùy chọn Full scan

 1. Nhấp vào nút Scan now

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows Defender Antivirus sẽ có thể phát hiện và xóa mọi hiệu suất ảnh hưởng đến phần mềm độc hại.

Thực hiện quét ngoại tuyến Windows Defender

Trong trường hợp Windows Defender Antivirus không khởi động, không thể cập nhật định nghĩa hoặc gặp sự cố khi hoàn tất quá trình quét, rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại tích cực. Trong trường hợp này, hãy thử sử dụng tính năng quét ngoại tuyến để xóa nó:

 1. Mở Start.
 2. Tìm kiếm Windows Security và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Nhấp vào Virus & threat protection. .
 4. Trong phần “Current threats””, nhấp vào liên kết  Scan options
 5. Chọn phần Windows Defender Offline scan 
 1. Nhấp vào nút Scan now.

Khi bạn hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và thực hiện quét ngoại tuyến để phát hiện và loại bỏ mọi mối đe dọa.

10. Cài đặt bản cập nhật Windows

Các bản cập nhật trên Windows 10 sẽ tự động xảy ra, nhưng tùy thuộc vào bản cập nhật, chúng không cài đặt ngay khi chúng có sẵn. Nếu bạn đang xử lý các vấn đề về hiệu suất, thiết bị của bạn có thể thiếu một số cập nhật.

Để cài đặt các bản cập nhật thủ công trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Update & Security..
 3. Nhấp vào Windows Update .
 4. Nhấp vào nút Check for updates
 1. (Tùy chọn) Trong phần “Optional updates available”, nếu có bản cập nhật tích lũy, nhấp vào tùy chọn  Download and install now
 2. Nhấp vào nút Restart now.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, bản cập nhật mới sẽ giúp cải thiện hiệu năng hệ thống

11. Thay đổi kế hoạch điện

Windows 10 cung cấp ba gói năng lượng, bao gồm Cân bằng , Tiết kiệm năng lượng và Hiệu suất cao để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên thiết bị của bạn. Nếu bạn đang tìm cách tăng hiệu suất, bạn nên sử dụng tùy chọn “Hiệu suất cao”, cho phép máy tính của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy nhanh hơn.

Để chọn gói điện khác trên máy tính của bạn, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào Hardware and Sound.
 3. Nhấp vào Power Options.

.4. Chọn gói  High performance power .

Nếu gói điện bạn muốn sử dụng không khả dụng, bạn có thể tạo gói điện tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng cài đặt “High performance”.

Trên máy tính xách tay, bạn cũng có thể thay đổi “Chế độ nguồn” để cải thiện hiệu suất bằng cách nhấn hoặc nhấp vào biểu tượng battery trong vùng thông báo và đặt thanh trượt thành tùy chọn Best performance .

12. Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh hệ thống

Windows 10 bao gồm nhiều hiệu ứng hình ảnh từ hình động đến bóng cho đến hình ảnh phức tạp hơn, chẳng hạn như mờ và trong suốt, làm nổi bật và các phần khác như một phần của Fluent Design.

Mặc dù các hiệu ứng mắt này cải thiện sự tương tác với các yếu tố trên màn hình, chúng cũng yêu cầu thêm tài nguyên hệ thống, điều mà trên phần cứng hiện đại không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng chúng có thể làm chậm máy với phần cứng cũ hơn.

Nếu bạn muốn cải thiện hiệu năng hệ thống càng nhiều càng tốt, bạn có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để tiết kiệm một số tài nguyên và làm cho Windows 10 dường như nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Để tắt hình động, bóng, phông chữ mịn và các hiệu ứng khác, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings..
 2. Bấm vào System..
 3. Bấm vào About..
 4. Trong phần “Related settings”, nhấp vào tùy chọn System info  từ khung bên phải.

5.Nhấp vào liên kết Advanced system settings từ khung bên trái

 1. Nhấp vào tab Advanced  .
 2. Trong phần “Performance”, nhấp vào nút Settings .
 1. Nhấp vào tab Visual Effects .
 2. Chọn tùy chọn Adjust for best performance để tắt tất cả các hiệu ứng và hình động.
 1. Mẹo nhanh: Sử dụng tùy chọn này cũng sẽ ảnh hưởng đến cách hiển thị phông chữ. Nếu bạn muốn giữ cho phông chữ sắc nét và dễ đọc hơn, hãy chọn tùy chọn Custom , xóa tất cả các cài đặt, nhưng hãy chọn tùy chọn Smooth edges of screen fonts.
 2. Nhấp vào nút  Apply .
 3. Nhấp vào nút OK .

Khi bạn hoàn thành các bước, các hiệu ứng hình ảnh tiêu chuẩn sẽ vô hiệu hóa và tương tác với các yếu tố, chẳng hạn như cửa sổ và menu, sẽ cảm thấy phản ứng nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng trong suốt

Để tắt hiệu ứng hình ảnh Fluent Design trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings .
 2. Bấm vào Personalization
 3. Nhấp vào Colors.
 4. Tắt công tắc bật tắt Transparency effects 

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ không chỉ cảm thấy nhanh hơn mà thiết bị của bạn sẽ giải phóng một số tài nguyên hệ thống cho các tác vụ quan trọng hơn.

13. Vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm

Mặc dù tìm kiếm là một yếu tố quan trọng của Windows 10, phần lập chỉ mục có thể tạm thời ăn rất nhiều tài nguyên hệ thống, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trên các máy tính cấu hình yếu

Nếu bạn thường biết các tệp của mình được đặt ở đâu, bạn có thể ngăn việc lập chỉ mục làm chậm máy tính của mình bằng các bước sau:

 1. Mở Setting.
 2. Bấm vào Search. .
 3. Bấm vào Search Windows .
 4. Trong phần “More Search Indexer Settings”, nhấp vào tùy chọn Advanced Search Indexer Settings .

5. Nhấp vào nút Modify

 .

6 Click vào nút Show all locations

7. Xóa tất cả các vị trí đã chọn.

 1. Nhấp vào nút OK .
 2. Nhấp vào nút close

Khi bạn hoàn thành các bước, Windows Search sẽ tiếp tục chạy trên thiết bị của bạn, nhưng Windows 10 sẽ không còn lập chỉ mục vị trí bạn đã chỉ định, điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất tổng thể.

14. Tăng kích thước page file

Bạn cũng có thể tăng kích thước tệp hoán trang để tăng hiệu năng hệ thống.

“page file” là một tệp ẩn trên ổ cứng mà Windows 10 sử dụng làm bộ nhớ và hoạt động như một bộ nhớ hệ thống chứa dữ liệu cần thiết cho các ứng dụng hiện đang chạy trên máy tính của bạn.

Để tăng tốc hiệu suất của Windows 10 bằng tệp trang, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Settings..
 2. Bấm vào System.
 3. Bấm vào About. .
 4. Trong phần “Related settings””, trên khung bên phải, nhấp vào tùy chọn System info

5. Click vào Advanced system settings 

 1. Nhấp vào tab Advanced .
 2. Trong phần “Performance” nhấp vào nút  Settings .
 1. Nhấp vào tab Advanced  .
 2. Trong phần “Virtual memory”, nhấp vào nút Change
 1. Xóa tùy chọn Automatically manage paging files size for all drives
 2. Chọn tùy chọn Custom size .
 3. Chỉ định kích thước ban đầu và tối đa cho tệp hoán trang tính bằng megabyte.

Mẹo nhanh: Thông thường, nên sử dụng một số gấp rưỡi tổng số bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước ban đầu” và ba lần bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước tối đa” khi có thể.

 1. Nhấp vào nút Đặt .
 2. Nhấp vào nút OK .
 3. Nhấp vào nút OK một lần nữa.
 4. Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ khởi động lại và sau đó bạn sẽ thấy hiệu suất tăng khi chạy ứng dụng (thậm chí nhiều hơn nếu bạn tăng kích thước tệp hoán trang trong Ổ đĩa thể rắn).

Trong trường hợp cài đặt mới gây ra sự cố, bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi bằng cùng một hướng dẫn, nhưng ở bước số 10 , hãy đảm bảo chọn tùy chọn System managed size và kiểm tra lựa chọn Automatically manage paging files size for all drives

15. Khôi phục trạng thái làm việc trước đó

Đôi khi các bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng được cài đặt gần đây có thể là lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể nhanh chóng hoàn tác các thay đổi để cải thiện hiệu suất bằng cách quay lại trạng thái hoạt động tốt trước đó bằng cách sử dụng điểm Khôi phục Hệ thống.

 1. Mở Start..
 2. Tìm kiếm Create a restore point, và nhấp vào kết quả trên cùng để mở ứng dụng System Properties
 3. Nhấp vào nút System Restore
 1. Nhấp vào nút Next .
 2. Chọn điểm làm việc gần đây nhất để khôi phục điểm sẽ giúp bạn khắc phục sự cố hiện tại.
 3. Nhấp vào nút Scan for affected programs để xem các ứng dụng sẽ bị xóa nếu chúng được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.
 1. Nhấp vào nút Close
 2. Nhấp vào nút  Finish
 3. Nhấp vào nút Finish.

Khi bạn hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ quay ngược thời gian về trạng thái trước đó nơi nó đang chạy với hiệu suất tối ưu.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng điểm khôi phục sẽ không xóa các tệp của bạn, nhưng nó sẽ xóa các thay đổi hệ thống, cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng đã được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

Khôi phục hệ thống bị tắt theo mặc định, do đó bạn phải thiết lập nó trước khi bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi của hệ thống .

16. Sửa chữa tập tin cài đặt

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hiệu năng do các tệp hệ thống bị hỏng, bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh Deployment Image Service and Management Tool (DISM) and System File Checker (SFC) để sửa lỗi cài đặt hiện tại của bạn mà không cần phải cài đặt lại Windows 10.

Sửa các tệp cài đặt với DISM

Để sử dụng DISM để sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng để tăng hiệu suất và độ ổn định, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Start..
 2. Tìm kiếm Command Prompt , bấm chuột phải vào kết quả trên cùng và bấm vào tùy chọn Run as Administrator.
 3. Nhập lệnh sau để sửa chữa cài đặt và nhấn Enter :

DISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Sau khi bạn hoàn thành các bước, nếu việc sửa chữa kết thúc thành công, thì thiết bị của bạn sẽ bắt đầu hoạt động bình thường. Nếu quá trình quét có vấn đề, thì bạn nên sử dụng lệnh SFC.

Sửa các tệp cài đặt với SFC

Để sử dụng SFC để sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Start..
 2. Tìm kiếm Command Prompt , bấm chuột phải vào kết quả trên cùng và bấm vào tùy chọn Run as Administrator.
 3. Nhập lệnh sau để sửa chữa cài đặt và nhấn Enter :

sfc /scannow

Khi bạn hoàn thành các bước, công cụ SFC sẽ có thể khắc phục mọi sự cố ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn.

17. Đặt lại thiết bị của bạn

Nếu không có gì có thể tăng hiệu suất, bạn có thể đặt lại thiết bị của mình để bắt đầu mới với bản sao sạch của Windows 10 để cải thiện khả năng khởi động và tắt máy, thời lượng pin và hiệu suất tổng thể.

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Update & Security.
 3. Nhấp vào Recovery.
 4. Trong phần “”Reset this PC”, nhấp vào nút Get started
 5. Nhấp vào nút Keep my files  . (Bạn cũng có thể nhấp vào nút Remove everything  để xóa mọi thứ và cài đặt bản sao sạch của Windows 10.)

6. Xem lại các ứng dụng sẽ bị xóa và nhấp vào nút  Reset

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ được cài đặt lại loại bỏ các cấu hình, cài đặt và ứng dụng trước đó để giúp bạn tăng hiệu suất hệ thống.

Trong trường hợp bạn đã chọn tùy chọn để xóa mọi thứ, điều cuối cùng còn lại phải làm sau khi thiết lập lại là khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu.

18. Nâng cấp lên ổ đĩa nhanh hơn

Nếu sau khi dành thời gian tinh chỉnh và điều chỉnh lại các cài đặt và đặt lại thiết bị của bạn về trạng thái xuất xưởng, bạn vẫn không thấy bất kỳ cải thiện nào về hiệu suất, có lẽ đã đến lúc nâng cấp ổ đĩa xoay cũ đó lên ổ SSD.

Nâng cấp lên SSD là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng hiệu năng hệ thống. Một phần, vì không giống như các ổ đĩa cơ, Ổ đĩa thể rắn được chế tạo mà không có bộ phận chuyển động, điều đó có nghĩa là dữ liệu có thể được đọc và ghi nhanh hơn rất nhiều.

Trên các thiết bị cũ hơn, khi thay thế ổ cứng bằng SSD, bạn sẽ nhận thấy Windows 10 sẽ khởi động nhanh hơn, các ứng dụng yêu cầu sẽ hiển thị những cải tiến đáng chú ý và hiệu suất tổng thể sẽ cảm thấy nhanh hơn và nhanh hơn.

19. Nâng cấp bộ nhớ hệ thống

Bộ nhớ hệ thống không đủ hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) có thể là một trong những lý do chính khiến máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn chạy chậm, đặc biệt nếu bạn làm việc với nhiều ứng dụng và mở nhiều tab trong trình duyệt web (Chrome, tôi đang nhìn bạn) .

Để làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, trước tiên, bạn muốn biết tổng dung lượng bộ nhớ được cài đặt trên thiết bị của mình và mức độ sử dụng thường xuyên để tìm hiểu xem bạn có cần thêm bộ nhớ không.

Để xem tổng dung lượng và mức sử dụng hiện tại của bộ nhớ trên thiết bị của bạn, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở  Start..
 2. Tìm kiếm Task Manager và nhấp vào kết quả trên cùng để mở ứng dụng.
 3. Nhấp vào tab Performance.
 4. Bấm vào Memory từ khung bên trái.
 5. Ở bên phải, kiểm tra tổng dung lượng RAM ở góc trên bên phải và ở góc dưới bên trái, trong phần “In use (Compressed)”, bạn có thể tìm thấy tổng dung lượng bộ nhớ hiện đang sử dụng.

Nếu tổng dung lượng bộ nhớ “in use”” liên tục cao (khoảng 80 phần trăm), bạn nên xem xét thêm Ram cho máy tính

Mình là Nam! Blog này là nơi chia sẽ những kinh nghiệm của mình, chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *