8 lý do nuôi dưỡng lòng biết ơn

Những ví dụ tôi đưa ra dưới đây, dựa trên kinh nghiệm bản thân, và một số người tôi đã trò chuyện, có thể không hoàn toàn giống với cuộc đời của tất cả các bạn. nhưng xin bạn hãy chọn những cách phù hợp với mình
 
1. Hãy dành một khoảng thời gian vào buổi sáng cho sự “Tri Ân”. 
     Xin dành 1 phút vào buổi sáng của bạn và biến 1 phút này thành ột thói quen hằng ngày, để nhớ đến những người đã làm một điều gì đó tốt, đẹp cho bạn, và nghĩ đến tất cả những gì bạn chịu ơn trong cuôc đời mình. Bạn sẽ không nghĩ được hết mọi điều trong một phút, nhưng như thế cũng đủ rồi. và một phút ấy sẽ ngay tức khắc làm cho ngày của bạn khởi sắc hơn, và giúp bạn bắt đầu một ngày nhẹ nhàng, đúng hướng. bạn có nghĩ ra cách nào tốt hơn cho một phút ấy?
 
2. Khi bạn có một ngày khó khăn… hãy lặp một danh sách những gì trong đời mà bạn mang ơn. 
     Tất cả đôi lúc không tránh khỏi 1 vài ngày không vui, những ngày mà chúng ta thức dạy với cảm giác nặng nề. chúng ta quá căn thẳng vì công việc chúng ta bị ai đó nhăn nhó, hay nạt nộ. chúng ta vừa mất 1 người thương. Chúng ta làm tổn thương người yêu. Chúng ta mất 1 hợp đồng bạc tỷ hay dự án triển khai không vay được vốn đầu tư. Một trong những điều đó có thể làm cho 1 ngày  “xấu” của ta khả quan hơn nhiều là nghĩ đến nhiều thứ ta mang ơn trong đời. ai trong chúng ta lại không chịu ơn nhiều người và nhiều thứ: những người sinh thành, dạy dỗ, những người yêu thương giúp đỡ ta, sức khỏe, công việc ta đang làm, một mái nhà che nắng mưa và quần áo ấm trong ngày đông giá…? Và chính cuộc sống từng ngày ta đang sống, chẳng đáng chúng ta tri ân sao?
 
 
 
3. Thay vì nổi giận với ai đó hãy thể hiện lòng biết ơn. Đây là một sự thay đổi hành vi thật khác biệt – giống như một cái xoay mình 180 độ.
   Và không pahir lúc nào ta cũng làm được nư ta búng đồng xu vậy. Nhưng tôi cam đoan với bạn điều này rất tuyệt vời. Chẳng hạn, nếu bạn nổi nóng với anh bạn đông nghiệp vì 1 điều gì đó, hãy kiềm chế để đừng bắn ra những lời nặng nề, gay gắt, hay phản ứng trong cơn thịnh nộ. thay vào đó, hít vài hơi thở sâu, tự trấn tĩnh và dịu xuống.
Hãy nghĩ đến những lý do bạn biết ơn 1 ai đó. Người ấy có làm 1 việc nào tốt cho bạn? người ấy đã từng giúp 1 ai khác? hãy cố tìm 1 việc tốt nào đó, dù có khó khăn. Hãy tập trung vào những điều khiến bạn mang ơn họ. chẳng hạn, bạn có thể nghĩ về phần mềm diệt virus rất hiệu quả mà anh ấy giới thiệu cho bạn hay quyển sách anh ấy tặng lần trước. chính điều này sẽ thay đổi cơn giận dữ lúc đó. Nếu bạn cảm thấy khá hơn hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn. bạn có thể dần cải thiện được tính khí, quan hệ, và mọi việc sẽ nhẹ nhàng, khả quan hơn. Sau khi nói lời cảm ơn, bạn có thể nhờ giúp đỡ: xin anh ấy lần sau đừng xé bỏ giấy tờ quan trọng của bạn. và điều bạn xin giúp đỡ sẽ theo sau lời cảm ơn không phải là khó chấp nhận.

4. thay vì chỉ trích người yêu, chồng hay vợ, hay con hay Ba Mẹ gia đình…hãy nói lời cảm ơn
    Giống như với người bạn đồng nghiệp, lời biết ơn có thể làm thay đổi cuộc hôn nhân hay mối quan hệ của bạn. nếu bạn không ngừng chỉ trích, phê phán người chồng/ vợ của mình, là bạn đang dần hủy hoại cuộc hôn nhân của mình. Tôi xin cam đoan với bạn điều này: ai cũng cần nói ra những vướng mắc, nhưng không ai muốn bị phê bình mãi. Khi thấy lòng bực bội, chỉ muốn trì chiết cho hả giận, hãy cố ngưng lại, hít một hơi thở sâu. Cố gắng dịu xuống, nghĩ đến những gì người vợ/ chồng đã làm cho mình để thấy biết ơn. Nói lời cảm ơn càng sớm càng hay. Mối quan hệ của bạn sẽ tốt đẹp hơn. Người vợ/ chồng bạn sẽ học điều này từ bạn- nhất là khi bạn thường xuyên thực hành. Tình yêu của bạn sẽ được nhân lên, và mọi chuyện sẽ thuận thảo, êm ái hơn.
 
5. Thay vì phàn nàn về con cái, hãy cảm ơn các con.
    Nhiều cha mẹ hay tỏ ra chán nản với con mình. Nào là chúng quá chậm chạp, không làm được chuyện gì ra hồn. hoặc chúng chưa ngoan: chúng không thể tự làm vệ sinh cá nhân, hay chúng cứ ngoáy mũi và cắn móng tay? Thật không may, nếu cha mẹ cứ trút những chán ngán lên đầu con trẻ, con cái sẽ cảm thấy mình tệ hại. chuyện này thực không hay chút nào, nhưng quả thật là chuyện dài của các ông bố bà mẹ. có một cách hay hơn: tuân theo phương pháp trên để bình tâm lại, và nghĩ đến những gì khiến mình phải cảm ơn các con. Nói ra điều đó với các con. Sau đó tìm một dịp tốt để bảo ban, thay vì mắng mỏ, phê phán con cái.
 
6. Khi đối mặt với một trở ngại lớn, bạn phải cảm ơn khó khăn này.
     Nhiều người trong chúng ta thường xem những khó khăn trong công việc, trong cuộc sống là điều tệ hại. Nếu có gì đó trục trặc, bạn chỉ phàn nàn hay ca cẩm – làm thế chẳng giải quyết được gì! Thay vì than thở, hãy cảm ơn những thách thức, trở ngại ấy bởi đó là cơ hội để bạn lớn lên, để học, và để biết cách làm tốt hơn. Điều này sẽ biến đổi bạn – từ một người hay than thở thành một người tích cực luôn đối mặt với khó khăn và hoàn thiện mình. Bạn sẽ được yêu mến hơn và sẽ thành công hơn. Như thế, trở ngại không phải là điều tệ hại phải không?
 
7. Khi bạn gặp một bất hạnh, một tai họa, xin bạn hãy cảm ơn vì bạn còn được sống.
     Gần đây, tôi mất một người cô, và các con tôi mất đi một người bà. Các bi kịch, mất mát này có thể khiến ta bị thương tật nếu ta không vượt qua được. bạn không thể nào không buồn thương-điều đó là điều phải làm vì bạn không là người vô cảm. nhưng bạn có thể nghĩ thêm một điều gì khác, dễ chịu hơn nỗi bất hạnh này: hãy cảm ơn đời-bạn còn được sống. hãy cảm nhận vẻ đẹp mong manh của cuộc sống vô thường. tình yêu người vẫn còn đó trong trái tim bạn. xin hãy nhân cơ hội này thể hiện yêu thương với những người còn hiện hữu trong đời bạn. và nhất là hãy vui sống đi khi bạn còn có thể.
 
8. Thay vì nghĩ suy, đau khổ về những gì bạn không có, hãy nhìn xem bạn có gì. 
      Bạn đã bao giờ ngồi tính sổ và than thở  “Chao ôi, sao tôi có ít thể?”. Hay “sao tôi chưa có được ngôi nhà mơ ước?”, “sao mình vẫn chưa đổi được chiếc xe đời mới đẹp hơn?” hoặc “sao người hàng xóm hay anh bạn cùng lớp của mình làm việc tốt thế, ăn mặc sang trọng, dùng toàn những thứ đắt tiền nhất!”.
 
Nếu thế, xin bạn hãy xem đây là lúc thích hợp để bạn cảm ơn cuộc đời về những gì bạn có. Thật dễ dàng khi bạn quên đi hành tỉ người trên hành tinh này còn sống trong nghèo khổ – những người chưa có 1 mái nhà che nắng mưa hay áo ấm, chưa đủ cơm ăn, những người chưa có 1 chiếc xe đạp hay chẳng bao giờ có, những người không có những thứ tiện nghi, thiết bị hiện đại nào và thậm chí không biết tên các thứ ấy. Còn nữa: Những người không có một việc làm, hoặc chỉ làm những việc lao động tay chân quần quật, nhọc nhằn: bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Xin bạn so sánh cuộc đời bạn với của họ. Để cảm ơn cuộc đời bằng những gì bạn đang có. Và hãy nhận ra rằng bạn đã có nhiều hơn sự đủ đầy, nhất là hạnh phúc không phải là một điểm đến của ngày mai, – hạnh phúc đang ở đây. Trong những gì bạn có và trong lòng bạn.
 
Theo Báo Giác Ngộ (số đặc biệt – Vu Lan 2015)
Mình là Nam! Blog này là nơi chia sẽ những kinh nghiệm của mình, chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *