Cách kiểm tra độ an toàn một link trang web trước khi nhấp

Link trang web ở khắp mọi nơi trong khi bạn duyệt web, từ tải xuống đến phát trực tuyến video, quảng cáo hấp dẫn, ưu đãi, email và liên kết phương tiện truyền thông xã hội. chúng ta Không thoát khỏi các link liên kết web và Không dễ để dự đoán mọi lúc về tính hợp pháp của nó và các nguồn mà nó đang chuyển hướng. Vì tò mò, chúng ta thường chỉ cần nhấp vào liên kết mà không thực sự thận trọng.

Nhiều lần, chúng ta chia sẻ link web liên kết cho bạn bè của chúng ta trên các nền tảng truyền thông xã hội như WhatsApp, facebook, twitter hoặc Instagram. Nhưng chúng ta có biết link trang web an toàn đến mức nào không? Điều gì có thể xảy ra nếu bạn nhấp vào bất kỳ liên kết có hại? Chúng ta có bao giờ nghĩ về những điều này?.

  • Liên kết có thể là các chương trình, virus gây hại khác nhau trên thiết bị của bạn;
  • Họ có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn bằng cách bỏ phần mềm gián điệp hoặc keylogger;
  • Sử dụng trình duyệt của bạn để khai thác tiền điện tử sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn và nhiều thứ khác;

Ngay cả khi thiết bị của bạn được bảo mật bằng phần mềm chống vi-rút, không phải tất cả chúng đều cảnh báo bạn trước khi nhấp vào các liên kết như vậy. Và khoảnh khắc bạn nhấp vào những thứ này, chúng sẽ trở thành rắc rối lớn cho bạn.

Phải làm gì nếu bạn không chắc chắn liệu có link trang web nào an toàn hay không?

Nếu bạn không biết liên kết bạn sắp nhấp là an toàn hoặc chỉ là một mẹo để thu hút sự chú ý của bạn. Sầu.

Sau đây là những điều đơn giản và nhanh chóng cần ghi nhớ trong khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Sau khi đọc bài viết này, bạn chắc chắn sẽ có thể đánh giá nếu bạn nên nhấp vào link liên kết bạn gặp trong khi lướt hoặc bỏ qua nó.

Cách kiểm tra URL / link cẩn thận

Liên kết được trình bày cho bạn có thể thuộc 3 loại sau:

  1. Một URL full-length bình thường rõ ràng chương trình mà trang web nó được trỏ đến: Cũng giống như https://www.google.com/ hoặc https://ngocnamblog.com/ ,

ở đây, https https có nghĩa là trang web được xác minh và bảo mật bằng chứng chỉ SSL ; Thứ hai, URL phải chứa địa chỉ trang web của nó là www.websitename.com. Điều này có nghĩa là URL chính xác trỏ đến cùng một trang web với URL.

  1. Trong khi một số trang web sử dụng URL rút ngắn của Google, chẳng hạn như URL goo.gl, thì bit bit.ly,, Owl Owl.ly, v.v. Nó hơi khó hiểu nếu các liên kết này an toàn hay không.

2. Và danh mục URL thứ ba có thể không an toàn nhất trong đó bạn có thể được hiển thị bất kỳ URL nào nhưng nếu bạn nhấp vào chúng, nó sẽ chuyển hướng bạn đến một trang khác. Các URL như vậy thậm chí có thể mở ra các trang web ngẫu nhiên và sau đó cuối cùng đưa bạn đến trang web chính.

Luôn di chuột vào nhấp chuột để xem URL mà nó đang nhắm mục tiêu, trước khi nhấp vào liên kết

Thật không may, tất cả các loại link / URL ở trên có thể nguy hiểm theo cách này hay cách khác. Vì vậy, tốt hơn là kiểm tra bất kỳ liên kết không xác định mà bạn gặp phải trước khi thực sự nhấp vào nó.

Cách tốt nhất và nhanh nhất để kiểm tra xem một liên kết có an toàn hay không – là sử dụng các công cụ quét liên kết của Wap hoặc các công cụ kiểm tra liên kết quét URL và báo cáo cho bạn nếu nó an toàn hay độc hại. Các công cụ này cũng báo cáo nếu liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc phân phối các nỗ lực lừa đảo / phần mềm độc hại và bất kỳ rủi ro bảo mật nào khác.

5 Dịch vụ quét URL / liên kết hàng đầu

Dưới đây là danh sách 5 trang web quét URL / liên kết hàng đầu cung cấp kết quả nhanh chóng miễn phí. Bạn không cần phải đăng ký tài khoản để sử dụng các dịch vụ này.

  1. Google Transparency Report
  2. Kaspersky VirusDesk
  3. ScanURL
  4. URLVoid
  5. PhishTank

Để kiểm tra bất kỳ liên kết,

Nhấn  chuột phải vào liên kết vào menu ngữ cảnh bật lên, sau đó nhấp vào Sao chép hoặc đường dẫn Sao chép liên kết Vị trí hoặc đường dẫn Sao chép Địa chỉ liên kết tùy thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng.

Bây giờ URL được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn, sau đó dán URL này vào bất kỳ dịch vụ kiểm tra liên kết nào ở trên.

Giả sử nếu liên kết của bạn là https://ngocnamblog.com/

Bây giờ hãy mở Google Transparency Report

Sao chép địa chỉ liên kết bạn muốn kiểm tra

Dán nó vào trường tìm kiếm và nhấn vào Enter Enter . Google sẽ quét URL báo cáo bạn là an toàn hoặc độc hại.

Thông báo của Google báo là link Web này an toàn

Cách kiểm tra URL rút ngắn

Bạn có thể dễ dàng mở rộng URL rút ngắn và kiểm tra địa chỉ đầy đủ của nó bằng cách sử dụng các dịch vụ miễn phí trực tuyến như CheckShortURL hoặc Expandurl . Chúng sẽ cung cấp cho bạn thông tin bắt buộc về liên kết, chẳng hạn như URL đầy đủ của nó, trang web mà nó chuyển hướng đến và trang web có an toàn hay không.

Ví dụ: https://bit.ly/3dEVem8 là một URL rút ngắn, hãy quét URL này và xem kết quả kiểm tra của nó.

kết quả trả về link góc của web và nó có an toàn không

Đây là cách bạn có thể kiểm tra xem một liên kết có an toàn để nhấp vào không.

Điều rất quan trọng là phải thận trọng trong khi lướt web và không vội vàng trong việc nhấp vào bất kỳ liên kết không xác định nào trên web. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút thời gian thực trên máy tính để quét mọi chương trình không xác định để cài đặt.

Được thông báo, được bảo vệ !!!

Mình là Nam! Blog này là nơi chia sẽ những kinh nghiệm của mình, chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *