Cách tạo liên kết neo (Anchor link) trong WordPress với 4 cách đơn giản

Liên kết neo không phải là một chủ đề được thảo luận nhiều, nhưng chúng tôi đã có kết quả tuyệt vời với chúng! Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào cách tạo liên kết neo trong WordPress và khám phá lý do tại sao bạn có thể muốn bắt đầu sử dụng chúng. Từ kinh nghiệm của chúng tôi, các liên kết neo có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp điều hướng nội dung dạng dài dễ dàng hơn nhiều và thậm chí cung cấp cho bạn một lợi thế nhỏ trong Google. Ai không muốn có lợi thế miễn phí trong Google? 😉

Liên kết Neo là gì?

Liên kết neo, còn được gọi là liên kết menu nhảy hoặc mục lục, là các liên kết đưa bạn đến một phần cụ thể của trang (hoặc một trang bên ngoài) ngay lập tức. Các đích neo thường được chỉ định bằng cách sử dụng phần tử A (đặt tên cho thuộc tính name) hoặc bằng bất kỳ phần tử nào khác (đặt tên bằng thuộc tính ID). Cả hai phương pháp đều tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn ( nguồn ) của W3C .

Ví dụ về liên kết neo

Nếu bạn vẫn còn một chút bối rối về các liên kết neo là gì, đừng lo lắng. Xem hình ảnh ví dụ dưới đây. Chúng tôi đang sử dụng các liên kết neo trên mỗi mục danh sách dấu đầu dòng này. Khi bạn nhấp vào chúng, nó sẽ đưa bạn trực tiếp xuống tiêu đề H2 có chứa nội dung đó. Bạn có thể kiểm tra những điều này cho chính mình trong bài viết. Liên kết neo có thể được sử dụng trên bất cứ thứ gì, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh và tiêu đề H1-H6.

Trên rất nhiều trang web, các liên kết neo chỉ được sử dụng để tạo một bảng nội dung ở đầu các bài viết dài. Nếu bạn biết một chút CSS, bạn có thể sáng tạo và khiến chúng trông phong cách hơn một chút, như chúng ta đã thực hiện trên các trang đích của mình.

Liên kết Neo trên một bài viết dài trên các trang web khác, bạn có thể không thấy liên kết neo, thay vào đó, chúng đang được sử dụng trên các tiêu đề đơn giản để chúng có thể chia sẻ liên kết trực tiếp đến các phần cụ thể.

Ưu và nhược điểm của liên kết neo

Chỉ vì chúng tôi đang làm một cái gì đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn nên. Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm cần xem xét khi sử dụng liên kết neo trên trang web WordPress của bạn

Ưu

  • Một trong những lợi thế lớn nhất của liên kết neo là tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn khi duyệt trang web của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến các bài viết dài . Nếu bạn xuất bản rất nhiều nội dung chuyên sâu (hơn 4.000 từ) và cuộn có thể trở thành một nỗi đau. Sử dụng liên kết neo cho phép người dùng chuyển ngay đến phần mà họ quan tâm. Hãy để người dùng của bạn tìm thấy những gì họ cần nhanh hơn.
  • Sử dụng liên kết neo trên các tiêu đề cho phép bạn chia sẻ liên kết trực tiếp đến các phần khác nhau trong một bài viết. Điều này là tuyệt vời cho phương tiện truyền thông xã hội và thậm chí các nhóm hỗ trợ . 
  • Khi nói đến các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), kết quả luôn có thể thay đổi dựa trên những gì hiển thị. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy hết lần này đến lần khác các liên kết neo (menu nhảy) xuất hiện trên danh sách SERP của chúng tôi vì chúng tôi đã sử dụng chúng trong các bài viết của mình. Đây là những điều tuyệt vời vì về cơ bản chúng cung cấp cho bạn một dòng văn bản khác cho danh sách hữu cơ của bạn . Họ cũng có thể giúp tăng TLB vì người dùng có thể thấy một cái gì đó liên quan đến truy vấn của họ mà bạn không truyền đạt trong mô tả hoặc tiêu đề meta .

Các liên kết neo trong ví dụ của Google

Các liên kết neo cũng có thể được sử dụng cho những thứ khác, chẳng hạn như quay trở lại liên kết trên đỉnh mà Wikipedia sử dụng cùng với các trích dẫn  ^  hoặc chú thích của nó. [1]

Nhược điểm

Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng những ưu điểm chắc chắn lớn hơn những nhược điểm, đây là một vài nhược điểm bạn có thể muốn xem xét.

  • Liên kết neo hoặc mục lục có thể giảm thời gian trung bình trên trang web trên mỗi khách truy cập. Tại sao? Bởi vì họ đang bỏ qua đúng nội dung họ muốn thay vì đọc toàn bộ bài viết của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm cho khách truy cập của bạn hài lòng ngay lập tức, điều này có thể dẫn đến việc họ đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc nghiên cứu thêm về những gì bạn đang bán. Vì vậy, điều này có thể được xem như là một pro hoặc một con.
  • Liên quan trực tiếp đến vấn đề trên, các liên kết neo có thể có thể ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của bạn. Khách truy cập bỏ qua thẳng đến một phần nhất định có thể làm giảm số lần hiển thị và nhấp chuột. Các trang web phụ thuộc nhiều vào quảng cáo có thể muốn thử nghiệm A / B bằng cách sử dụng liên kết neo và mục lục.
  • Nếu bạn đang thay đổi tên miền hoặc cần thêm 301 chuyển hướng, điều quan trọng cần lưu ý là số nhận dạng phân đoạn (#) không bao giờ được gửi đến máy chủ. Điều này có thể làm phức tạp mọi thứ nếu bạn thay đổi mọi thứ xung quanh với các liên kết neo của bạn. Có nhiều cách để khắc phục điều này với JavaScript, nhưng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tạo Liên kết neo

Như với hầu hết các mẹo của WordPress, có một vài cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện khi thêm liên kết neo trong WordPress. Kiểm tra bốn phương pháp dễ dàng khác nhau. Và có, các liên kết trực tiếp dưới đây đang sử dụng văn bản neo.

Cách tạo liên kết neo thủ công trong WordPress

Cách đầu tiên để tạo liên kết neo trong WordPress là chỉ cần thực hiện thủ công với HTML trong mỗi bài đăng của bạn. Hãy tạo một cái để bạn có thể thấy chúng hoạt động như thế nào.

Bước 1

Tạo văn bản cho liên kết của bạn và thêm một siêu liên kết trên đó như bạn thường làm cho bất kỳ liên kết nào khác.

– Tạo một liên kết neo với HTML

Bước 2

Thay vì liên kết nó với một URL, bài đăng hoặc trang; bạn sẽ gán cho nó một tên neo. Các URI chỉ định các neo chứa một ký tự # # theo sau là tên neo. Bạn có thể đặt tên này bất cứ điều gì bạn muốn, mặc dù chúng tôi thường khuyên bạn nên giữ chúng ngắn và liên quan đến tên thực của tiêu đề.

Nếu bạn nhìn vào chế độ xem văn bản (HTML), nó sẽ trông như thế này:

<a href="#cach-tao-neo-thu-cong-trong-wordpress">Cách tạo liên kết neo thủ công trong WordPress</a>

Dưới đây là một ví dụ về tất cả các liên kết neo mà chúng tôi đang sử dụng trong bài viết này:

<ul>
<li><a href="#cach-tao-neo-thu-cong-trong-wordpress">Cách tạo liên kết neo thủ công trong WordPress</a></li>
<li><a href="#cach-tao-lien-ket-neo-trong-wordpress-bang-plugin">Cách tạo liên kết neo trong WordPress bằng Plugin</a></li>
<li><a href="#cach-tao-lien-ket-neo-trong-wordpress-voi-gutenberg">Cách tạo liên kết neo trong WordPress với Gutenberg</a></li>
<li><a href="#cach-tao-lien-ket-neo-trong-wordpress-voi-tien-ich-trong-chrome">Cách tạo liên kết neo trong WordPress với tiện ích mở rộng Chrome</a>/li>
</ul>

Bước 3

Tiếp theo, bạn cần thêm ID vào tiêu đề bạn muốn liên kết neo của mình nhảy tới. Để làm điều này, bạn sẽ cần chuyển sang chế độ xem văn bản (HTML) trong trình chỉnh sửa WordPress. Trong tiêu đề, trong trường hợp này, một tiêu đề H2, thêm ID cùng với tên neo bạn đã chọn trong bước 2. Tên neo và thuộc tính ID phải giống hệt nhau để liên kết hoạt động.

<h2 id="cach-tao-neo-thu-cong-trong-wordpress">Cách tạo liên kết neo thủ công trong WordPress</h2>

Cách tạo liên kết neo trong WordPress bằng Plugin

Bạn không muốn làm phiền với mã HTML mỗi lần thực hiện? Đừng lo lắng, có một số plugin WordPress miễn phí tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng thêm các liên kết neo và thậm chí một bảng nội dung, mục lục cho mỗi bài đăng.

Thêm liên kết neo với một plugin

Một trong những cách dễ nhất để thêm liên kết neo là với plugin TinyMCE Advanced miễn phí  . Plugin này về cơ bản bổ sung thêm chức năng cho trình chỉnh sửa với các nút tắt nhanh. Khi viết bài này, plugin có hơn 2 triệu lượt cài đặt hoạt động với xếp hạng 4,5 trên 5 sao

Bước 1

Sau khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin, hãy vào bài đăng của bạn và tạo một siêu liên kết trên văn bản neo của bạn. Thay vì liên kết nó với một URL, bài đăng hoặc trang; bạn sẽ gán cho nó một tên neo với # trước nó.

Bước 2

Đánh dấu tiêu đề bạn muốn liên kết nó lên. Sau đó nhấp nút Chèn  và chèn từ nút ở trên cùng và chọn Anchor. Nút này hiển thị trong trình chỉnh sửa vì plugin TinyMCE Advanced.

Bước 3

Nhập tên neo mà bạn đã đặt trong Bước 1 và nhấp vào OK OK. Plugin này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không bao giờ phải rời khỏi chế độ xem trình chỉnh sửa trực quan. Nếu bạn đang thực hiện thủ công với HTML, bạn phải thoát giữa cả chế độ xem trình soạn thảo trực quan và trình soạn thảo văn bản (HTML).

Cách tạo liên kết neo trong WordPress với Gutenberg

Trình chỉnh sửa Gutenberg mới chỉ ở một góc và dự kiến ​​sẽ xuất xưởng với WordPress 5.0. Với nó được cải thiện và hỗ trợ tích hợp để thêm ID neo vào các tiêu đề.

Bước 1

Đánh dấu tiêu đề trong khối Gutenberg và nhấp vào trên Advanced Advanced ở phía bên tay phải. Sau đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn để thêm HTML Anchor.

Bước 2

Nếu bạn muốn liên kết với nó, chỉ cần tạo một siêu liên kết trên văn bản neo của bạn. Thay vì liên kết nó với một URL, bài đăng hoặc trang; bạn sẽ gán cho nó một tên neo với # trước nó.

Cách tạo liên kết neo trong WordPress với tiện ích mở rộng Chrome

Bạn không muốn tạo liên kết neo với HTML hoặc cài đặt plugin? Sau đó, bạn nên kiểm tra tiện ích mở rộng Anchor Links Chrome miễn phí  . Điều này hoàn toàn tương thích với WordPress , WordPress.com và Medium

Bước 1

Sau khi bạn cài đặt tiện ích mở rộng Chrome, chỉ cần tô sáng tiêu đề bạn muốn thêm liên kết neo vào. Sau đó nhấp vào biểu tượng tiện ích mở rộng Anchor Link Chrome nhỏ trên thanh công cụ của trình duyệt.

sau đó,  nó tạo ra ID neo (xuất phát từ tên tiêu đề). Trong ví dụ này :  #Header_1. Khi bạn nhấp vào biểu tượng, nó sẽ tự động sao chép nó vào clipboard của bạn.

Bước 2

Sau đó, đi đến văn bản bạn muốn thêm liên kết neo vào, tạo một siêu liên kết như bình thường và nhấn vào Dán Paste.

Và đó là nó! Tiện ích mở rộng Chrome giúp làm cho nó nhanh chóng và dễ dàng mà không cần dựa vào bất kỳ plugin nào của bên thứ ba.

Tóm lược

Như bạn có thể thấy có rất nhiều cách sáng tạo để thêm liên kết neo trong WordPress. Một số dễ dàng hơn những người khác. Nếu bạn đang xuất bản nhiều nội dung dài hơn, điều này sẽ giúp khách truy cập của bạn có được nội dung họ muốn ngay lập tức. Chúng tôi cũng đã thấy các liên kết neo giúp hỗ trợ trong việc chuyển sang các menu nhảy trong các menu SERPs, giúp tăng TLB trên danh sách của bạn.

Bạn đang sử dụng liên kết neo trên trang web WordPress của bạn chưa? Nếu có, chúng tôi muốn nghe kinh nghiệm hoặc suy nghĩ của bạn.

Mình là Nam! Blog này là nơi chia sẽ những kinh nghiệm của mình, chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *